แนะนำโปรแกรม Prelude และ SpeedGrade ที่มีในชุด Adobe CS6 Master Collection

วันนี้ จะแนะนำ สองโปรแกรมใหม่ ที่บางคน ไม่เคยเปิดขึ้นมาใช้เลย เลยสงสัยว่าโปรแกรมใหม่ทั้งสองตัวนี้ ว่ามันเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับทำอะไรกันแน่

Adobe Prelude CS6

Adobe Prelude CS6 Logo

Adobe Prelude CS6

Prelude นี้เป็นโปรแกรมที่เปรียบเสมือนลูกมือของ Premiere Pro นั่นเอง เราสามารถที่จะ Import คลิปต่าง ๆ เข้ามาในโปรแกรม (โปรแกรมจะใช้คำว่า Ingest) แล้วเราก็สามารถใส่ Comment ทำ Subclip หรืออาจจะเอาหลายๆ คลิปมาตัดต่อแล้วมัดรวมกัน จากนั้นก็ส่งไปจัดการบน Premiere Pro รวดเดียว

สำหรับคนที่ต้องการความเป็นระเบียบในการบริหารไฟล์ต่าง ๆ ไม่ให้ปนวุ่นวายกันไปหมด ก็แนะนำให้ใช้เลย แต่ถ้าจะทำคลิปสั้นๆ ไม่ได้มี Source เยอะขนาดเป็นสิบเป็นร้อยอัน ทำบน Premiere Pro อย่างเดียวแหละดีแล้ว

Adobe SpeedGrade CS6

Adobe SpeedGrade CS6

Adobe SpeedGrade CS6

สำหรับโปรแกรมตัวนี้ เอาไว้ใช้ปรับแสงสีตามที่เกริ่นนั่นแหละ แต่เป็นการปรับสีในวิดีโอ ชนิดละเอียดยิบ สามารถที่จะปรับทีละคลิป หรือปรับพร้อมกันทีเดียวหลาย ๆ คลิปก็ได้ สามารถจับ Project บน Premiere Pro ที่เสร็จแล้ว มายัด SpeedGrade เพื่อปรับขั้นสุดท้ายก็ยังได้ ถ้าอยากได้คลิปแสงสีเนียบ ๆ ละก็ เจ้าตัวนี้แหละ เทพจริง โดยเฉพาะเหล่าเด็ก ม.ปลาย หรือ เด็กมหาลัย ทั้งหลาย ที่มี Project ทำ MV ละก็ ลองใช้ดู งานสีจะไม่แพ้ใคร

 

1 thought on “แนะนำโปรแกรม Prelude และ SpeedGrade ที่มีในชุด Adobe CS6 Master Collection

Comments are closed.