จะเอา Web ขึ้น internet เลือก Colocation, VPS, หรือ Hosting ดี มันต่างกันยังไง

ธุรกิจสมัยใหม่คงไม่มีใครหนีพ้นโลก Online ที่มีความจำเป็นต่อการแสดงถึงความมีตัวตน (Identity) ไปได้ ในอดีตร้านค้าออนไลน์อาจจะดูไม่น่าเชื่อถือ แต่เดี๋ยวกลับกันหากใครไม่มีสื่อ Online แล้วกลับดูไม่น่าเชื่อถือไปซะอย่างนั้น เมื่อจำเป็นต้องมีสื่อออนไลน์แล้ว เว็บไซต์ดูจะเป็นสื่อที่ทำได้ไม่ยาก ต้นทุนไม่สูง และดูน่าเชื่อถือมากกว่าหน้าเพจของเฟสบุค ทีนี้เมื่อจะมีเว็บไซต์ ก็ต้องมาพูดเรื่องของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของเว็บไซต์นั้น ถ้าเป็นเมือก่อนทางเลือกมีไม่มาก ก็แค่ดูโฮสท์ที่เหมาะสม แต่เดี๋ยวนี้ทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการมีมากขึ้น เพื่อตอบสนองกับกลุ่มความต้องการต่างๆได้ตรงจุดมากกว่า และทั้งยังลดต้นทุนได้ด้วย กล่าวมาแบบนี้เริ่มน่าสนใจ แต่เดี๋ยวก่อน ทางเลือกที่ว่านี้มีอะไรบ้าง และมีความแตกต่างกันอย่างไร

[…]

Adobe MUSE การใส่ลิงค์ ให้กับรูปภาพ

ไม่เข้าใจเหมือนกัน ว่าโปรแกรม ดูง่ายไปหมด แต่มาตกม้าตาย เรื่องง่ายที่สุด นั่นคือการใส่ลิงค์ นักเรียนผม หลายๆคนหาที่ใส่ลิงค์ให้กับรูปภาพไม่เจอ ผมคิดว่าจุดนี้ Adobe น่าจะกลับไปทบทวน แม้ว่าจริงๆแล้ว มันจะใส่ลิงค์ง่ายมาก แต่ดันไปอยู่ในที่ ที่เรานึกไม่ถึง เนื่องจาก มันไปอยู่รวมกับ ส่วนที่เป็น Auto Menu ทำให้ เกิดความสับสน

[…]

เริ่มต้นใช้ Adobe MUSE

ก่อนอื่นต้องมีโปรแกรม Adobe MUSE ก่อนอื่น ดาว์นโหลดโปรแกรมแต่ติดตั้งให้เรียบร้อยก่อน อ่านจากบทความนี้ได้เลยคับ ลองเข้าโปรแกรมครับ จะเห็นโปรแกรมหน้าตาง่ายๆแบบนี้
[…]

ขั้นตอนการออกแบบเว็บไซต์

การเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์?ซักเว็บนึง มือใหม่ อาจจะเริ่มต้นไม่ถูก ก้าวแรกมักยากเสมอ และส่วนมาก ล้มเลิกกลางทางเพราะไม่ผ่านด่านแรกนี่แหล่ะ ความที่ไม่รู้จะทำอะไรก่อน อาจจะทำให้ ดูเหมือนเว็บไซต์ ซักเว็บ เป็นเรื่องยาก ก่อนอื่น เราควร เตรียม ความคิด ของตัวเองก่อน ตั้งคำถามง่ายๆ ให้ตัวเอง

  • เราจะทำเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไรกันแน่
  • เราจะทำให้ใครดู
  • เราจะจริงจังกับมันแค่ไหน ถ้าต้องลงทุน ความคุ้มค่าอยู่ตรงไหน

[…]

ตำนาน CSS

ตำนาน CSS?เริ่มต้นเมื่อปี 1994 ซึ่งขณะนั้น หนึ่งในผู้สร้าง CSS กำลังทำงานที่ CERN – ต้นกำเนิดของเว็บไซท์ – และเป็นช่วงที่เว็บไซท์เริ่มถูกนำไปใช้เป็นรูปแบบหลักในการตีพิมพ์สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่แล้วส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการสร้างสิ่งพิมพ์ได้ขาดหายไป นั่นก็คือ เราไม่มีวิธีที่จะกำหนดสไตล์ให้แก่หน้าเอกสารได้เลย ตัวอย่างเช่น หากต้องการสร้างหน้าเพจให้เหมือนกับหน้าของหนังสือพิมพ์จะไม่สามารถทำได้เลย เมื่อ H?kon ได้ทำการทดลองส่วนตัวโดยทำเว็บเลียนแบบหนังสือพิมพ์ที่แลปของ MIT แล้ว เขาพบว่ามีความจำเป็นที่จะต้องมีภาษาสไตล์ชีท (Style Sheet) สำหรับการสร้างเว็บไซท์

[…]

การซื้อลิขสิทธิ์ภาพถ่าย

หลายคนที่คิดจะทำเว็บไซต์ หรือ แม้แต่งานสิ่งพิมพ์ต่างๆ อยากให้งานของตัวเองออกมาสวยดูดี บางครั้งการมีภาพถ่ายสวยๆ ก็ช่วยให้งานออกมาดูดี แล้วเราจะหาภาพสวยๆมาจากไหน โดยไม่มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ตามมา ทางเลือกหนึ่งคือการซื้อภาพอย่างถูกต้อง ที่มีอยู่ในหลายๆเว็บไซต์ บทความนี้ ก็จะยกตัวอย่างบางเว็บไซต์มาให้เป็นไอเดียร์ ส่วนรายละเอียดนั้น อาจจะแตกต่างกันไปบ้าง แล้วแต่เงื่อนไขของเว็บไซต์นั้นๆ

[…]

ลิขสิทธิ์ภาพถ่าย จะใช้อย่างไรให้ถูกต้อง

หลายคนที่เริ่มทำเว็บไซต์ งานกราฟิกต่างๆ หรือ แม้แต่การทำรายงาน หากต้องการมีภาพประกอบ สิ่งที่สะดวกที่สุดคือ การใช้ Google ช่วยหาภาพ คำถามที่ตามมาคือ Google มักจะมีข้อความเตือนว่า ภาพนี้อาจจะมีลิขสิทธิ์ หลายคนเริ่มไม่มั่นใจว่า แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าภาพไหนมีลิขสิทธิ์ และสามารถใช้งานได้หรือไม่

[…]

พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์

อินเตอร์เน็ต (Internet)??เป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งรวมเอาเครือข่ายย่อยเป็นจำนวนมากต่อเชื่อมภายใต้มาตรฐานเดียวกันจนเป็น เครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ทำให้ทั่วโลกเชื่อมโยงกัน เป็นเครือข่ายเดียวกันได้ในแพลตฟอร์มของ เวิลด์?ไวด์?เว็บ (World Wide Web)

[…]