ด้านมืดของ Adobe CC

จั่วหัวไว้แบบนี้ หลายคนอาจจะงงว่า Adobe CC มีด้านมืดอะไร จริงๆแล้วที่มืด น่าจะเป็นคนที่ใช้งาน หน้ามืดมากกว่า กับความไม่สเถียร์ของโปรแกรม เพราะตั้งแต่ใช้มาเจอปัญหาตั้งแต่ Install ถ้าอินเตอร์เน็ตช้าจบข่าวทั่นที ด้วยความไม่สเถียร์ของตัว manage ทำให้ การติดตั้งไม่สำเร็จ และไฟล์มี บั๊ก การแก้ไขก็แสนจะยุ่งยาก ต้องเอาโปรแกรมมาลบออกแล้วลงใหม่ จนถึงขั้นต้องลงวินโดวส์ใหม่เลยทีเดียว ไล่เรียงมา ผมเจอมาหลายตัวมาก ตั้งแต่

  • Installation failed. Error U44M1P7?อันนี้ปวดตับ เพราะต้องหาโปรกรมมาถอนออกแล้วลงใหม่
  • ?installing Creative Cloud applications produces the error A12E1. อันนี้หน้ามืดเลยทีเดียว ถึงกะต้องลงวินโดวส์กันใหม่
  • Error Code: U44M1I210 บางทีก็ขึ้นตัวนี้แล้วแต่โปรแกรม

และมีอีกหลายตัว แต่ถึงจะลงสำเร็จ ก็ต้องลุ้นเอาทุกครั้งที่เปิด เพราะวันดีคืนดี พี่แก้เจ๊งซะงั้น แล้วนึกถึงเวลารีบๆต้องทำงานส่ง อ้าวแล้วทำไงเนี่ย สุดท้ายก็ต้องเอา CS6 ติดเครื่องไว้ครับ เพราะใช้งานได้แน่นอนเหมือนโปรแกรมดีๆควรจะเป็น นึกในใจว่า จะซื้อมาทำไมฟะแพงๆ

ล่าสุดที่ผมเจอคือ Photoshop อยู่ๆ เปิดไม่ได้ ขึ้นมาว่าพาร์ท อะไรผิดซักอย่าง ก็งง เลยลองเอาโปรแกรมออก พอเอาออกแล้ว ในตัวเมเนเจอร์ดันยังอยู่ซะงั้น งงเรยทีเดียว ก็สงสัยว่า ไหนๆจะทำแล้วทำไมไม่ให้มันสตอร์ได้ด้วยเลย เจ้าตัวเมเนเจอร์เนี่ย และปัญหาช้า เสียเวลานานมากกว่าเจอเปิดหน้าจอเมเนเจอร์ขึ้นมาได้ (แรมเครื่องผม 16G นะครับ)

ปัญหาถัดมาคือ โปรแกรมบางตัวค้าอยู่ในเมเนเจอร์ ทำให้ลงใหม่ไม่ได้เวลาโปรแกรมเสีย อืมมันน่าจะมีฟังก์ชั่น repair หรือเปล่า ผมเทียบกับโปรแกรมประเภทสตรีมมิ่งอย่างพวก เกมส์ค่ายดังต่างๆ ยังสเถียร์กว่านี้นะ มีแค่เรื่องโหลดช้าเซฟเวอร์ไม่พอบริการ แต่สำหรับ AdobeCC ถือว่ายังแย่มากๆ กับโปรแกรมค่ายยักษ์

นอกจากเรื่องที่บ่นมาแล้ว สิ่งที่โฆษณาไว้ก็ดูเหมือนจะยังทำไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Font ที่มีฟังกชั่นให้โหลดฟอนต์ แต่พอเอาเข้าจริงก็ยังเชื่อมโยงกันไม่ได้ พวกปลั๊กอินต่างๆ ที่เคยลงได้ง่ายดาย ตอนนี้ก็ยุ่งยาก และปลั๊กอินดีๆ หายไปไหนหมด มีน้อยมากที่ใช้ได้จริง ฟังก์ชั่น Kuler ที่ดูน่าใช้ พอเอาเข้าจริง เปิดได้บ้างไม่ได้บ้าง

และสิ่งที่ผมงงมาตลอดคือ ทำไม Photoshop ไม่มีโปรแกรมบริหารจัดการฟอนต์ซะที แบบที่เปิดปิด จัดกลุ่มฟอนต์ที่เราจะใช้ได้

มาถึงวันนี้ผมคิดว่าระบบต่างๆยังไม่เข้าที่ สำหรับคนที่ยังใช้ CS6 ผมแนะนำว่า ถ้าไม่มีความจำเป็นต้องใช้ฟังก์ชั่นใหม่ๆ หรือต้องใช้โปรแกรมที่หลากหลาย ไม่จำเป็นต้องอัพเกรดตอนนี้ครับ

รอให้ทุกอย่างเข้าที่ก่อนจะดีกว่า หลายๆอย่างที่น่าสนใจ แต่พอเอาเข้าจริง เป็นแค่หนังหน้าไฟ ให้ดีใจเล่น เหมือนหมามองปลากระป๋อง อยากกินแต่เปิดไม่ได้