จะเอา Web ขึ้น internet เลือก Colocation, VPS, หรือ Hosting ดี มันต่างกันยังไง

ธุรกิจสมัยใหม่คงไม่มีใครหนีพ้นโลก Online ที่มีความจำเป็นต่อการแสดงถึงความมีตัวตน (Identity) ไปได้ ในอดีตร้านค้าออนไลน์อาจจะดูไม่น่าเชื่อถือ แต่เดี๋ยวกลับกันหากใครไม่มีสื่อ Online แล้วกลับดูไม่น่าเชื่อถือไปซะอย่างนั้น เมื่อจำเป็นต้องมีสื่อออนไลน์แล้ว เว็บไซต์ดูจะเป็นสื่อที่ทำได้ไม่ยาก ต้นทุนไม่สูง และดูน่าเชื่อถือมากกว่าหน้าเพจของเฟสบุค ทีนี้เมื่อจะมีเว็บไซต์ ก็ต้องมาพูดเรื่องของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของเว็บไซต์นั้น ถ้าเป็นเมือก่อนทางเลือกมีไม่มาก ก็แค่ดูโฮสท์ที่เหมาะสม แต่เดี๋ยวนี้ทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการมีมากขึ้น เพื่อตอบสนองกับกลุ่มความต้องการต่างๆได้ตรงจุดมากกว่า และทั้งยังลดต้นทุนได้ด้วย กล่าวมาแบบนี้เริ่มน่าสนใจ แต่เดี๋ยวก่อน ทางเลือกที่ว่านี้มีอะไรบ้าง และมีความแตกต่างกันอย่างไร

[…]

ด้านมืดของ Adobe CC

จั่วหัวไว้แบบนี้ หลายคนอาจจะงงว่า Adobe CC มีด้านมืดอะไร จริงๆแล้วที่มืด น่าจะเป็นคนที่ใช้งาน หน้ามืดมากกว่า กับความไม่สเถียร์ของโปรแกรม เพราะตั้งแต่ใช้มาเจอปัญหาตั้งแต่ Install ถ้าอินเตอร์เน็ตช้าจบข่าวทั่นที ด้วยความไม่สเถียร์ของตัว manage ทำให้ การติดตั้งไม่สำเร็จ และไฟล์มี บั๊ก การแก้ไขก็แสนจะยุ่งยาก ต้องเอาโปรแกรมมาลบออกแล้วลงใหม่ จนถึงขั้นต้องลงวินโดวส์ใหม่เลยทีเดียว ไล่เรียงมา ผมเจอมาหลายตัวมาก ตั้งแต่

  • Installation failed. Error U44M1P7?อันนี้ปวดตับ เพราะต้องหาโปรกรมมาถอนออกแล้วลงใหม่
  • ?installing Creative Cloud applications produces the error A12E1. อันนี้หน้ามืดเลยทีเดียว ถึงกะต้องลงวินโดวส์กันใหม่
  • Error Code: U44M1I210 บางทีก็ขึ้นตัวนี้แล้วแต่โปรแกรม

และมีอีกหลายตัว แต่ถึงจะลงสำเร็จ ก็ต้องลุ้นเอาทุกครั้งที่เปิด เพราะวันดีคืนดี พี่แก้เจ๊งซะงั้น แล้วนึกถึงเวลารีบๆต้องทำงานส่ง อ้าวแล้วทำไงเนี่ย สุดท้ายก็ต้องเอา CS6 ติดเครื่องไว้ครับ เพราะใช้งานได้แน่นอนเหมือนโปรแกรมดีๆควรจะเป็น นึกในใจว่า จะซื้อมาทำไมฟะแพงๆ

[…]

adobe creative cloud

แนะนำโปรแกรม Prelude และ SpeedGrade ที่มีในชุด Adobe CS6 Master Collection

วันนี้ จะแนะนำ สองโปรแกรมใหม่ ที่บางคน ไม่เคยเปิดขึ้นมาใช้เลย เลยสงสัยว่าโปรแกรมใหม่ทั้งสองตัวนี้ ว่ามันเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับทำอะไรกันแน่

[…]

ทำความรู้จักกับ Adobe AIR

มีคนถามถามผมเกี่ยวกับ Adobe AIR?ว่าคืออะไร ใช้ทำอะไร มีประโยชน์ยังไง มันต่างจาก Flash Player ?อย่างไร และคำถามอีกมากมาย

Adobe AIR LOGO

[…]

ลิขสิทธิ์ภาพถ่าย จะใช้อย่างไรให้ถูกต้อง

หลายคนที่เริ่มทำเว็บไซต์ งานกราฟิกต่างๆ หรือ แม้แต่การทำรายงาน หากต้องการมีภาพประกอบ สิ่งที่สะดวกที่สุดคือ การใช้ Google ช่วยหาภาพ คำถามที่ตามมาคือ Google มักจะมีข้อความเตือนว่า ภาพนี้อาจจะมีลิขสิทธิ์ หลายคนเริ่มไม่มั่นใจว่า แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าภาพไหนมีลิขสิทธิ์ และสามารถใช้งานได้หรือไม่

[…]