จะเอา Web ขึ้น internet เลือก Colocation, VPS, หรือ Hosting ดี มันต่างกันยังไง

ธุรกิจสมัยใหม่คงไม่มีใครหนีพ้นโลก Online ที่มีความจำเป็นต่อการแสดงถึงความมีตัวตน (Identity) ไปได้ ในอดีตร้านค้าออนไลน์อาจจะดูไม่น่าเชื่อถือ แต่เดี๋ยวกลับกันหากใครไม่มีสื่อ Online แล้วกลับดูไม่น่าเชื่อถือไปซะอย่างนั้น เมื่อจำเป็นต้องมีสื่อออนไลน์แล้ว เว็บไซต์ดูจะเป็นสื่อที่ทำได้ไม่ยาก ต้นทุนไม่สูง และดูน่าเชื่อถือมากกว่าหน้าเพจของเฟสบุค ทีนี้เมื่อจะมีเว็บไซต์ ก็ต้องมาพูดเรื่องของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของเว็บไซต์นั้น ถ้าเป็นเมือก่อนทางเลือกมีไม่มาก ก็แค่ดูโฮสท์ที่เหมาะสม แต่เดี๋ยวนี้ทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการมีมากขึ้น เพื่อตอบสนองกับกลุ่มความต้องการต่างๆได้ตรงจุดมากกว่า และทั้งยังลดต้นทุนได้ด้วย กล่าวมาแบบนี้เริ่มน่าสนใจ แต่เดี๋ยวก่อน ทางเลือกที่ว่านี้มีอะไรบ้าง และมีความแตกต่างกันอย่างไร

[…]

ด้านมืดของ Adobe CC

จั่วหัวไว้แบบนี้ หลายคนอาจจะงงว่า Adobe CC มีด้านมืดอะไร จริงๆแล้วที่มืด น่าจะเป็นคนที่ใช้งาน หน้ามืดมากกว่า กับความไม่สเถียร์ของโปรแกรม เพราะตั้งแต่ใช้มาเจอปัญหาตั้งแต่ Install ถ้าอินเตอร์เน็ตช้าจบข่าวทั่นที ด้วยความไม่สเถียร์ของตัว manage ทำให้ การติดตั้งไม่สำเร็จ และไฟล์มี บั๊ก การแก้ไขก็แสนจะยุ่งยาก ต้องเอาโปรแกรมมาลบออกแล้วลงใหม่ จนถึงขั้นต้องลงวินโดวส์ใหม่เลยทีเดียว ไล่เรียงมา ผมเจอมาหลายตัวมาก ตั้งแต่

  • Installation failed. Error U44M1P7?อันนี้ปวดตับ เพราะต้องหาโปรกรมมาถอนออกแล้วลงใหม่
  • ?installing Creative Cloud applications produces the error A12E1. อันนี้หน้ามืดเลยทีเดียว ถึงกะต้องลงวินโดวส์กันใหม่
  • Error Code: U44M1I210 บางทีก็ขึ้นตัวนี้แล้วแต่โปรแกรม

และมีอีกหลายตัว แต่ถึงจะลงสำเร็จ ก็ต้องลุ้นเอาทุกครั้งที่เปิด เพราะวันดีคืนดี พี่แก้เจ๊งซะงั้น แล้วนึกถึงเวลารีบๆต้องทำงานส่ง อ้าวแล้วทำไงเนี่ย สุดท้ายก็ต้องเอา CS6 ติดเครื่องไว้ครับ เพราะใช้งานได้แน่นอนเหมือนโปรแกรมดีๆควรจะเป็น นึกในใจว่า จะซื้อมาทำไมฟะแพงๆ

[…]

adobe creative cloud

แนะนำโปรแกรม Prelude และ SpeedGrade ที่มีในชุด Adobe CS6 Master Collection

วันนี้ จะแนะนำ สองโปรแกรมใหม่ ที่บางคน ไม่เคยเปิดขึ้นมาใช้เลย เลยสงสัยว่าโปรแกรมใหม่ทั้งสองตัวนี้ ว่ามันเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับทำอะไรกันแน่

[…]

Adobe MUSE การใส่ลิงค์ ให้กับรูปภาพ

ไม่เข้าใจเหมือนกัน ว่าโปรแกรม ดูง่ายไปหมด แต่มาตกม้าตาย เรื่องง่ายที่สุด นั่นคือการใส่ลิงค์ นักเรียนผม หลายๆคนหาที่ใส่ลิงค์ให้กับรูปภาพไม่เจอ ผมคิดว่าจุดนี้ Adobe น่าจะกลับไปทบทวน แม้ว่าจริงๆแล้ว มันจะใส่ลิงค์ง่ายมาก แต่ดันไปอยู่ในที่ ที่เรานึกไม่ถึง เนื่องจาก มันไปอยู่รวมกับ ส่วนที่เป็น Auto Menu ทำให้ เกิดความสับสน

[…]

เริ่มต้นใช้ Adobe MUSE

ก่อนอื่นต้องมีโปรแกรม Adobe MUSE ก่อนอื่น ดาว์นโหลดโปรแกรมแต่ติดตั้งให้เรียบร้อยก่อน อ่านจากบทความนี้ได้เลยคับ ลองเข้าโปรแกรมครับ จะเห็นโปรแกรมหน้าตาง่ายๆแบบนี้
[…]

ขั้นตอนการออกแบบเว็บไซต์

การเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์?ซักเว็บนึง มือใหม่ อาจจะเริ่มต้นไม่ถูก ก้าวแรกมักยากเสมอ และส่วนมาก ล้มเลิกกลางทางเพราะไม่ผ่านด่านแรกนี่แหล่ะ ความที่ไม่รู้จะทำอะไรก่อน อาจจะทำให้ ดูเหมือนเว็บไซต์ ซักเว็บ เป็นเรื่องยาก ก่อนอื่น เราควร เตรียม ความคิด ของตัวเองก่อน ตั้งคำถามง่ายๆ ให้ตัวเอง

  • เราจะทำเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไรกันแน่
  • เราจะทำให้ใครดู
  • เราจะจริงจังกับมันแค่ไหน ถ้าต้องลงทุน ความคุ้มค่าอยู่ตรงไหน

[…]

ทำความรู้จักกับ Adobe AIR

มีคนถามถามผมเกี่ยวกับ Adobe AIR?ว่าคืออะไร ใช้ทำอะไร มีประโยชน์ยังไง มันต่างจาก Flash Player ?อย่างไร และคำถามอีกมากมาย

Adobe AIR LOGO

[…]